รวมศึก F1 แห่งปี 2016 ตอนที่ 1

การแข่งขันรถฟอร์มูล่าวัน หรือ F1 นั้นนับว่าเป็นการแข่งขันรถยนต์ความเร็วสูงระดับโลกรายการหนึ่ง โดยในปีที่ผ่านมานั้นมีรถ F1 จำนวนมากในแต่ละประเทศเข้าร่วมแข่งขันรถความเร็วสูงนี้ ซึ่งในปี 2016 ถือว่าเป็นปีแห่งการแข่งที่ดุเดือดจริงๆของเหล่ารถแข่ง โดยเมื่อจบฤดูกาล 2016 ซึ่งนักแข่งชาวเยอรมัน นิโก้ รอสเบิร์กนั้น สามารถคว้าแชมป์โลกได้เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่การแข่งขันมืออาชีพของเขา ซึ่งที่ผ่านมานั้นมีข่าวคราวในศึก F1 ตลอดปี 2016

– นิโก้ รอสเบิร์ก คว้าแชมป์ครั้งแรก รอสเบิร์กเข้าร่วมแข่งขันกับทีมเมอร์ซีเดส ซึ่งพวกเขาขนรถแข่งที่ยอดเยี่ยมแบบสุดๆมาลงสนาม ซึ่งตัว รอสเบิร์ก เองก็สามารถคว้าอันดับ 1 ของรายการการแข่งขันโดยเริ่มออกสตาร์ทคว้าแชมป์ตั้งแต่  4 สนานแรกที่ ออสเตรเลีย ,บาห์เรน , จีน , รัสเซีย ซึ่งนักแข่งชาวเยอรมันผู้นี้ก็สามารถคว้าชัยมาได้ทั้ง 4 รายการ จาก 4 สนาม โดยในรอบสุดท้ายของฤดูกาลนั้น รอสเบิร์ก ร่วมแข่งกับ ลูอิส แฮมิลตัน นักแข่งจากทีมเดียวกัน ซึ่งสามารทำคะแนนเอาชนะนำห่างเพียง 5 แต้มเท่านั้น โดย รอสเบิร์ก สามารถเก็บแต้มได้ที่ 385 คะแนน คว้าอันดับ 1 ของรายการแข่งขันไปครองได้สำเร็จ รวมถึงเขายังเผยว่าภูมิใจที่สามารถคว้าแชมป์โลกมาได้สำเร็จ เช่นเดียวกับพ่อของเขาก็เคยคว้าแชมป์โลกมาแล้วในปี 1982

– เวอร์สตัพเพ่น กลายเป็นนักแข่งที่อายุน้อยที่สุด ในการแข่งขัน F1 ฤดูกาล 2016 นั้น นักขับจากค่ายเรดบูลอย่าง แม็กซ์ เวอร์สตัพเพ่น สามารถคว้าแชมป์ในรายการ สแปนิช กรังด์ปรีซ์ ซึ่งเขาได้เคยอยู่ในทีม โตโร่ รอสโซ่ ก่อนจะย้ายมาเล่นให้กับเรดบูล ซึ่งสามารถสร้างสถิติของวงการรถแข่ง นักแข่งที่อายุน้อยที่สุด เพียง 18 ปีเท่านั้น